Cách Để Chọn Đúng Bàn Phẫu Thuật Cho Phòng Mổ

Bài viết hướng dẫn lựa chọn bàn phẫu thuật cho phòng mổ, một số tiêu chí khi lựa chọn bàn mổ để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất và phù hợp với từng thủ thuật khi mổ. Tham khảo bài viết để có cái nhìn khách quan. 

Trên thị trường hiện nay không thiếu các loại bàn mổ cho phòng mổ. Với rất nhiều các sản phẩm chất lượng có sẵn ở hầu hết mọi mức giá. Sẽ rất khó nhằm đưa ra quyết định mua hàng thông minh cho sự hiệu quả, phát triển và thành công của bệnh viện. Khi bạn đánh giá các lựa chọn của mình, hãy nhớ rằng các xu hướng chính trong ngành là hiệu quả lâm sàng, an toàn cho bệnh nhân và nâng cao hiệu suất. Bàn phẫu thuật không còn là một thiết bị dùng để trưng bày. Thay vào đó, chúng được coi là công cụ thiết yếu trong việc giảm thiểu sai sót và cải thiện kết quả ca phẫu thuật của bệnh nhân. Không có một loại bàn “hoàn hảo” nào phù hợp với tất cả mọi người trên thị trường, nhưng bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi để làm cho quá trình mua một chiếc bàn phẫu thuật trong phòng mổ dễ dàng hơn một chút.

Thủ thuật nào bạn sẽ thực hiện?

Không cần phải nói rằng cân nhắc chính trước khi mua bàn phẫu thuật trong phòng mổ là loại thủ thuật mổ mà bàn mổ sẽ được sử dụng. Một bệnh viện chuyên về các thủ thuật nhất định có những nhu cầu khác với một bệnh viện đa khoa thực hiện nhiều loại phẫu thuật.

Tư thế phẫu thuật tai mũi họng trên bàn mổ C800

Bàn phẫu thuật tổng quát sẽ hỗ trợ một loạt các tư thế bệnh nhân bao gồm Trendelenburg, nằm nghiêng, nằm sấp, v.v… Một bàn phẫu thuật tổng quát chất lượng cũng sẽ hỗ trợ C-arm trong các thủ thuật cần hoạt động nội soi huỳnh quang và các hoạt động hình ảnh khác. Tính linh hoạt của chúng làm cho bàn phẫu thuật tổng quát dẫn đầu trong thị trường bàn phẫu thuật. Các bệnh viện chuyên về thần kinh, chỉnh hình, tiết niệu, khoa nội và các loại phẫu thuật khác sẽ muốn mua một chiếc bàn được thiết kế riêng cho quy trình đó. Điều này có thể cải thiện hiệu suất làm việc và tạo thuận lợi cho việc sử dụng các công cụ nhất định. Ví dụ, các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng cần có bàn có sức nặng cao và chiều rộng lớn hơn để loại bỏ sự khó chịu cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Bàn mổ thần kinh là một trong những loại bàn phẫu thuật tiên tiến nhất. Bệnh nhân phải được đặt ở những vị trí chính xác tong quá trình phẫu thuật. Các tính năng phù hợp như chức năng trượt mặt bàn, điều khiển bằng chân, điều khiển bằng tay cho định vị phần đầu và phần mở rộng phần lưng…..

Bàn chỉnh hình được thiết kế thích hợp với các thiết bị hình ảnh tiên tiến phụ vụ việc thực hiện các thủ thuật chỉnh hình thông thường. Chúng cũng đi kèm với một loạt các phụ kiện có thể được sử dụng để hỗ trợ việc định vị bệnh nhân thích hợp.

Bàn phẫu thuật phụ khoa và tiết niệu có thể làm cho các thủ thuật phức tạp trở nên an toàn hơn bằng cách tối đa hóa khả năng tiếp cận C-arm, cung cấp tính năng mở rộng bức xạ để điều trị liệu pháp brachytherapy và cải thiện khả năng tiếp cận tổng thể của bệnh nhân cho bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và y tá.

Ngoài ra, còn có các bàn mổ được thiết kế để điều chỉnh chính xác tư thế bệnh nhân nhằm đáp ứng các phương pháp hình ảnh phức tạp, hiện đại và các thủ thuật không xâm lấn. Một bàn phẫu thuật chuyên khoa chất lượng cao có thể đắt gấp ba lần bàn phẫu thuật tổng quát, vì vậy hãy cân nhắc kỹ nhu cầu của mình để tránh tiêu tiền một cách không cần thiết. Khi ngân sách hạn chế, bạn không cần phải mua một chiếc bàn có các tính năng sẽ không được sử dụng.

Mediland là thương hiệu bàn mổ có thể cung cấp nhiều dòng bàn mổ khác nhau, với những tính năng chuyên biệt. Các dòng bàn mổ Mediland có thể đáp ứng mọi nhu cầu của các thủ thuật mổ từ đơn giản tới phức tạp.

Tính năng cơ bản nào quan trọng nhất với bạn?

Khi bạn chọn bàn phẫu thuật, có một số tính năng chính mà bạn nên tìm kiếm ở bất kỳ model nào. Chúng bao gồm khả năng tiếp cận thoải mái vào vị trí vết mổ của bệnh nhân, khả năng định vị bệnh nhân một cách an toàn và sự linh hoạt trong các hoạt động chụp ảnh bệnh nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng trong khi phẫu thuật. Một bộ đệm hoàn chỉnh ngăn không cho các chất lỏng như máu, nước, nước muối và Betadine thấm vào chân bàn và gây hư hỏng theo thời gian. Cột kín cũng là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động vệ sinh. Đệm mổ phải đủ mềm để kiểm soát áp lực của cơ thể bệnh nhân một cách tối ưu. Nếu bệnh nhân nằm trên bàn không đúng cách hoặc trong một thời gian dài, vết loét do tì đè có thể phát triển và bệnh viện có thể phải chịu trách nhiệm về tài chính. Vật liệu làm bàn mổ cũng phải cho tia phóng xạ thấu qua để đảm bảo không cản trở trong quá trình chụp X-quang và soi huỳnh quang.

Tất cả những dòng sản phẩm bàn mổ của Mediland được trang bị đầy đủ những tính năng cơ bản của một bàn mổ tiêu chuẩn cần có. Việc tuân thủ nghiêm ngặt bộ tiêu chuẩn IEC60601 giành cho thiết bị trong phòng mổ, giúp bàn mổ Mediland đáp ứng những yêu cầu cơ bản cần có của một sản phẩm bàn mổ tiêu chuẩn quốc tế.

Bạn muốn một bàn cố định hay di động?

Bàn mổ được phân loại là cố định hoặc di động. Mỗi loại bàn phẫu thuật đều có những ưu nhược điểm riêng. Bàn mổ cố định có cột bàn được cố định vào sàn. Để chuẩn bị phòng cho các thủ thuật, thiết bị X-quang và các thiết bị y tế cần thiết khác phải được chuyển đến và định vị. Thông thường, một bàn phẫu thuật cố định sẽ có nhiều phần chuyên khoa có thể được loại bỏ hoặc thêm vào theo yêu cầu, tùy thuộc vào thủ thuật được thực hiện. Bàn mổ di động có thể được sử dụng ở mọi quy mô và chúng là lựa chọn phổ biến nhất cho đến nay. Với bàn mổ di động, vị trí của bàn có thể dễ dàng thay đổi trong phòng mổ từ thủ thuật này sang thủ thuật khác. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa các tùy chọn bàn cố định và di động bao gồm:

 • Vệ sinh: Bàn mổ cố định dễ vệ sinh hơn bàn mổ di động vì bàn di động có bánh xe khó lau chùi bên dưới.
 • Không gian: Hạn chế chính của bàn mổ cố định là không thể di chuyển nó cho các bố trí phòng khác nhau hoặc cho các yêu cầu định vị thủ thuật khác nhau
 • Giao tiếp với Hệ thống chẩn đoán: Không thể sử dụng bàn mổ di động để giao tiếp với các hệ thống chẩn đoán MR, CT và chụp mạch. Cần có bàn vận hành cố định cho mục đích này vì hệ thống cần một điểm giao tiếp cố định để hoạt động bình thường.
 • Chuyên môn hóa: Bàn mổ di động phù hợp nhất để sử dụng làm bàn mổ tổng quát.

Tất cả những dòng sản phẩm bàn mổ di động của Mediland rất linh hoạt trong việc đáp ứng các thủ thuật mổ và các cấu trúc không gian phòng mổ khác nhau.

Chiều cao của bàn mổ bao nhiêu là tốt nhất?

Tư thế phẫu thuật mắt cần cấu hình mặt bàn thấp trên C600

Để đáp ứng các yêu cầu về công thái học của bác sĩ phẫu thuật và các nhân viên phẫu thuật khác, một chiếc bàn có thể điều chỉnh được là điều cần thiết. Hầu hết các bàn mổ hiện nay đều có khả năng điều chỉnh dộ cao trong khoảng từ 73 cm đến 122 cm. Khả năng điều chỉnh của bàn mổ tiêu chuẩn là đủ cho phẫu thuật mở, nhưng có thể không đủ cho xu hướng ngày càng tăng đối với phẫu thuật nội soi. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng, khả năng điều chỉnh độ cao của bàn mổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình phẫu thuật nội soi. Khi bàn không thể được điều chỉnh đủ thấp cho một thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật phải bù đắp bằng cách hạ cánh tay của họ xuống và ngược lại khi không thể điều chỉnh đủ cao – leo lên một bậc thang. Điều này hạn chế chuyển động của họ và tạo ra sự mệt mỏi có thể dẫn đến sai sót nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bàn mổ hiện tại quá thấp đối với 95% bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật nội soi, trong đó những bác sĩ phẫu thuật cao nhất gặp khó khăn nhất. Làm việc trên bệnh nhân suy nhược cơ thể là một ví dụ khác về một tình huống, trong đó một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao trở nên quan trọng. Những bệnh nhân bị suy nhược cần có mặt bàn cao hơn khi họ được đặt nằm ngửa trên bàn. Nếu bàn không điều chỉnh được chiều cao mong muốn, bác sĩ phẫu thuật có thể phải đứng trên ghế đẩu hoặc bệ. Một lần nữa, điều này tạo ra sự mệt mỏi có thể dẫn đến sai sót trong quá trình hoạt động. Cuối cùng, những bác sĩ phẫu thuật thích giữ nguyên vị trí trong quá trình phẫu thuật có thể bày tỏ sự ưu tiên đối với bàn phẫu thuật có cấu hình mặt bàn thấp hơn. Không phải tất cả các cuộc phẫu thuật đều có thể được thực hiện một cách an toàn khi ngồi, nhưng các bác sĩ phẫu thuật thường ngồi trong các thủ thuật tay và cánh tay, cũng như trong một số thủ thuật phụ khoa và hậu môn trực tràng.

Dòng bàn mổ C600 do Mediland cung cấp là một trong nhưng dòng bàn mổ có chiều cao mặt bàn thấp nhất trên thị trường. Hứa hẹn đáp ứng tốt các nhu cầu trong các thủ thuật như phẫu thuật tim, mắt, phụ khoa….

Bạn muốn một bàn mổ mô-đun?

Bàn phẫu thuật mô-đun đang là xu hướng phổ biến cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngày nay. Một bàn mô-đun tiết kiệm tiền bằng cách thúc đẩy tính linh hoạt và khả năng thích ứng. Các thành phần của nó cho phép các bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh lại bàn cho phù hợp với một số loại quy trình phẫu thuật khác nhau. Ví dụ, nhiều bàn mô-đun có phần lưng và chân có thể tháo rời. Khả năng tùy chỉnh của bàn phẫu thuật mô-đun khiến chúng trở nên lý tưởng cho các phòng mổ được trang bị máy quét MRI, máy quét CT và các thiết bị hình ảnh y tế tiên tiến khác. Với phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng phổ biến, bàn phẫu thuật mô-đun là một khoản đầu tư khôn ngoan cho các cơ sở y tế thuộc mọi quy mô.

Nhờ thiết kế mô-đun độc đáo, các sản phẩm bàn mổ của Mediland đáp ứng tốt các yêu cầu về tư thế của các thủ thuật mổ khác nhau.

Bạn cần những tính năng bổ sung nào của bàn mổ?

Khi bạn đã quyết định xem bạn cần một bàn phẫu thuật tổng quát hay một bàn được thiết kế cho một thủ thuật cụ thể, đã đến lúc cân nhắc những tính năng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bàn phẫu thuật hiện đại ngày nay thường bao gồm một số tính năng nâng ao được thiết kế để cải thiện khả năng tiếp cận, đơn giản hóa việc chuyển bệnh nhân và hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn. Các tính năng có thể bao gồm: tự động di chuyển, cài đặt tư thế và trượt mặt bàn. Mức độ giá trị mà các tính năng bổ sung này thêm vào sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại thủ thuật bạn thường thực hiện và loại môi trường bạn làm việc.

Mediland có thể cung cấp những model có khả năng điều khiển bằng máy tính bảng thông minh, hiện đại

Khi bạn nhìn vào các bàn trong phòng phẫu thuật với nhiều chuông và còi hiện đại, hãy nhớ rằng bạn muốn tránh buộc bác sĩ phẫu thuật của mình trở thành kỹ sư để sử dụng thành công bàn trong phòng phẫu thuật. Các bàn phức tạp tạo ra công việc bổ sung cho các bác sĩ phẫu thuật, những người nên tập trung sự chú ý của họ vào việc đạt được kết quả phẫu thuật tốt nhất có thể cho bệnh nhân của họ. Công nghệ sẽ cải thiện quy trình làm việc của bạn, không cản trở nó. Đôi khi, sự đơn giản lại tốt hơn.

Ngoài những tính năng tiêu chuẩn, sản phẩm bàn mổ C800 của Mediland có khả năng cung cấp những tính năng mới hiện đại hơn, thông minh hơn. Tối ưu tốt hơn hiệu suất làm việc của quá trình phẫu thuật.

Dải chiều cao và khối lượng bệnh nhân mà bàn hỗ trợ như thế nào là phù hợp?

Có thời điểm, chỉ những bệnh viện chuyên về phẫu thuật bọng mỡ mới cần bàn để chứa những bệnh nhân béo phì. Tuy nhiên, với Báo cáo của Mạng lưới Béo phì Canada rằng cứ bốn người lớn và 1/10 trẻ em thì có một người đáp ứng định nghĩa của bệnh béo phì lâm sàng, một chiếc bàn có thể chứa những bệnh nhân lớn hơn là một khoản đầu tư khôn ngoan và rất có thể sẽ được sử dụng thường xuyên. Những người béo phì có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ và ung thư – khiến họ thường xuyên sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cấu trúc bằng kim loại chắc chắn và động cơ điện thủy lực của Mediland C800 đem lại tải trọng lớn

Trước đây, các bệnh viện buộc hai bàn phẫu thuật lại với nhau để mổ cho những bệnh nhân béo phì, vì hầu hết các bàn đều có trọng lượng tối đa là 300 lbs. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể mua bàn phẫu thuật tổng quát với tải trọng lớn hơn. Ở mức tối thiểu, một bàn phẫu thuật hiện đại phải hỗ trợ ít nhất 500 lbs. Phạm vi chiều cao và trọng lượng của bệnh nhân mà bàn của bạn có thể chứa càng lớn, thì bạn càng ít cần phải dựa vào các bàn chuyên dụng cho những bệnh nhân lớn hơn. Xếp hạng trọng lượng cũng là một chỉ báo mạnh mẽ về chất lượng của bàn mổ, vì các nâng cấp kỹ thuật cần thiết để hỗ trợ những bệnh nhân lớn hơn cũng sẽ góp phần vào độ bền toàn diện của bàn mổ.

Bàn mổ Mediland có khả năng chịu tải lớn, được kiểm tra cẩn thận trong phòng thí nghiệm. Đáp ứng tốt cho những bệnh nhân béo phì cũng như yêu cầu sử dụng lâu dài của bệnh viện đối với một thiết bị bàn mổ.

Những phụ kiện nào phù hợp?

Bàn phẫu thuật có thể được mua với nhiều phụ kiện bổ sung, chẳng hạn như:

 • Màn gây mê: Màn gây mê được bán với nhiều kích cỡ và cấu hình, bao gồm Màn Dạng A, Màn hình Phổ thông và Tiêu chuẩn.
 • Bộ đỡ cánh tay: Bộ đỡ cánh tay cho phép định vị bệnh nhân theo cách vừa thoải mái vừa phù hợp với thủ thuật cụ thể.
 • Cố định cơ thể: Có thể mua các giải pháp cố định bệnh nhân cho các tư thế dốc như Trendelenburg, Trendelenburg ngược, nằm nghiêng, nằm sấp, nằm ngửa và bán nghiêng.
 • Kẹp và bộ chuyển đổi: phòng mổ của bạn có thể cần nhiều kẹp và bộ chuyển đổi khác nhau để gắn các phụ kiện bàn phẫu thuật với trụ tròn, trụ phẳng, thanh hình chữ nhật hoặc trụ vuông.

Bộ phụ kiện cho phẫu thuật vai của Mediland

 • Chảo thoát nước: Chảo thoát nước hỗ trợ nhân viên y tế dễ dàng lấy và làm sạch bàn mổ.
 • Bộ đỡ đầu: Được thiết kế để hỗ trợ và bảo vệ khuôn mặt của bệnh nhân, có các tựa đầu nhằm hỗ trợ tư thế nằm ngửa, nằm sấp và nghiêng.
 • Bộ đỡ chân: bộ đỡ chân là phụ kiện bàn phẫu thuật được thiết kế để hỗ trợ các nhu cầu lâm sàng và bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật tán sỏi, tách chân và tư thế Trendelenburg ngược.
 • Đệm: Được thiết kế giống với hình dạng cơ thể người, đệm giúp phân bổ áp lực trên cơ thể bệnh nhân thông qua đường viền cụ thể về mặt giải phẫu. Điều này làm giảm nguy cơ bị loét do tì đè.
 • Quai đeo hạn chế: Quai đeo có thể được sử dụng cho bệnh nhi, người lớn và bệnh nhân suy nhược cơ thể. Họ giữ an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • Điều khiển Bàn phẫu thuật: Điều khiển chân hoặc điều khiển tay không dây giúp tiếp cận bàn phẫu thuật dễ dàng hơn trong quá trình vận hành.
 • Tấm lót bàn cao cấp: Tấm lót cao cấp cho bàn phẫu thuật được thiết kế để cải thiện sự thoải mái của bệnh nhân, kiểm soát áp lực và giảm nguy cơ tổn thương mô trong quá trình phẫu thuật kéo dài.
 • Bảng chuyển: Việc chuyển bệnh nhân có thể nguy hiểm cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế nếu không được thực hiện đúng cách. Bảng chuyển giúp giữ an toàn cho bệnh nhân và giảm áp lực cho vai và lưng dưới của nhân viên y tế.
 • Khay X-Quang: Các khay X-quang gắn vào bàn phẫu thuật cung cấp không gian để lắp các băng x-quang phẳng vào mặt bên, đầu hoặc chân của bàn.

Ngoài các phụ kiện dành cho mục đích chung, còn có các phụ kiện bổ sung cho các thủ thuật cụ thể. Ví dụ: bác sĩ phẫu thuật làm việc với bệnh nhân nhi có thể cần mua bàn đạp dành cho trẻ em để giữ chân bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.

Mediland là một trong số ít các thương hiệu hiện có trên thị trường vừa có khả năng cung cấp thiết bị bàn mổ tốt và các gói phụ kiện hỗ trợ đầy đủ các thủ thuật mổ.

Những dịch vụ bảo hành bảo trì hỗ trợ?

Bàn phẫu thuật là một khoản đầu tư mà bạn sẽ sử dụng trong nhiều năm tới. Một chiếc bàn đáng tin cậy sẽ được bảo hành trong thời gian lâu hơn. Điều này cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc phục vụ bệnh nhân của mình.

Nhờ hệ thống đại lý rộng khắp và quy trình làm việc chuyên nghiệp, Mediland có thể tự tin cung cấp những dịch vụ sau bán hàng tốt nhất. Giúp đỡ bệnh viện khắp nơi trên thế giới có được trải nghiệm sản phẩm tốt nhất và lâu dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *