Hướng Dẫn Tư Thế Folwer

CÁC LOẠI TƯ THẾ CỦA FOWLER LÀ GÌ?

Định vị bệnh nhân là rất quan trọng đối với một quy trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Tư thế Fowler là tư thế phổ biến nhất để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi thoải mái, cho dù là bệnh nhân nội khoa hay trong khoa cấp cứu. Còn được gọi là tư thế ngồi, tư thế Fowler thường được sử dụng cho phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật vai. Các biến thể của tư thế Fowler tiêu chuẩn bao gồm tư thế Fowler thấp, tư thế Fowler một nửa và tư thế Fowler cao / đầy đủ.

Với nhiều ứng dụng, tư thế Fowler được sử dụng cho những bệnh nhân khó thở. Vì ở vị trí này, trọng lực kéo cơ hoành xuống cho phép mở rộng lồng ngực và phổi hơn.

TƯ THẾ FLOWER CƠ BẢN LÀ GÌ?

Tư thế Fowler cơ bản, còn được gọi là tư thế ngồi, thường được sử dụng cho phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật vai. Góc giường từ 45 độ đến 60 độ. Chân của người bệnh có thể thẳng hoặc hơi cong. Vị trí này thường được sử dụng cho các ca phẫu thuật đầu, ngực và vai.

Tư thế Fowler cơ bản là tư thế được ưu tiên để chống lại hội chứng suy hô hấp. Do vị trí của giường cho phép mở rộng lồng ngực tốt hơn, cải thiện hô hấp bằng cách tạo điều kiện oxy đi vào cơ thể tốt hơn. Ưu điểm khác bao gồm tăng lượng máu và thoát dịch tủy não và cải thiện cầm máu.

Tất cả các model bàn mổ có mặt bàn gồm 5 phần của Mediland đều hỗ trợ tốt tư thế Fowler cơ bản nói chung và tư thế phẫu thuật vai nói riêng. Để hỗ trợ tốt nhất bác sỹ và nhân viên y tế trong thủ thuật vai, Mediland cung cấp gói phụ kiện phẫu thuật vai bao gồm: 

Bộ phụ kiện hỗ trợ phẫu thuật vai PA54

Bảng đỡ tay cao PA14

 

Ngoài phẫu thuật vai, phẫu thuật mở hộp sọ cũng là một loại thủ thuật phổ biến sử dụng tư thế Fowler. Nhằm hỗ trợ tốt nhất tư thế trong thủ thuật mở hộp sọ tư thế ngồi, Mediland có các phụ kiện hỗ trợ:

Bộ phận đỡ đầu PA30

 

Bảng đỡ tay cao PA14

TƯ THẾ FLOWER THẤP LÀ GÌ

Tư thế Fowler thấp, giống như tư thế nằm ngửa, là khi đầu của bệnh nhân được đưa vào một góc 15–30 độ. Vị trí này có thể được sử dụng sau thủ thuật, để giảm đau lưng dưới, dùng thuốc và ngăn cản việc hút máu trong khi cho ăn bằng ống. Tư thế Fowler thấp được coi là tư thế tốt nhất để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi.

TƯ THẾ SEMI FOWLER LÀ GÌ

Ở tư thế Semi Fowler, bệnh nhân thường nằm ngửa. Góc giường từ 30 độ đến 45 độ. Chân của bệnh nhân có thể thẳng hoặc cong.

Semi Fowler’s Position có thể được sử dụng khi bệnh nhân đối mặt với tình trạng khó thở hoặc đang điều trị thở và khi thoát dịch xảy ra sau phẫu thuật tạo hình abdominoplasty. Do định vị tư thế Semi Fowler là tư thế được ưu tiên trong quá trình sinh nở để cải thiện sự thoải mái của người mẹ. Ngoài ra, bệnh nhân cảm thấy buồn nôn ở tư thế này ít hơn so với bệnh nhân nằm.

TƯ THẾ FOWLER CAO / ĐẦY ĐỦ LÀ GÌ

Ở tư thế High Fowler’s, bệnh nhân thường được ngồi thẳng lưng với cột sống thẳng. Phần trên của cơ thể là từ 60 độ đến 90 độ. Chân của bệnh nhân có thể thẳng hoặc cong. Vị trí này thường được sử dụng khi bệnh nhân đại tiện, ăn, nuốt, chụp X-Rays, hoặc để giúp thở.

Vị trí High Fowler thường được kê cho bệnh nhân cao tuổi vì nó đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp bệnh nhân khắc phục các vấn đề về hô hấp. Nghỉ ngơi ở tư thế High Fowler trong thời gian dài có thể gây khó chịu và làm tăng sự phát triển của vết loét do tì đè.

HẠN CHẾ CỦA TƯ THẾ FOWLER

Tư thế của bệnh nhân chủ yếu là vì lý do tiếp xúc với giải phẫu cho quy trình phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân không chịu được tư thế ngồi tốt, có thể thực hiện các điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ sự không dung nạp nào của bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân bị loét tì đè ở lưng dưới hoặc mông có thể không chịu được tư thế ngồi.

Có thể cần các biện pháp bổ sung để giảm áp lực và sự tiếp xúc của vùng bị thương với các bề mặt cứng. Chúng có thể bao gồm đệm bổ sung, thay đổi góc độ, sử dụng độ nghiêng để loại bỏ áp lực ở nơi chấn thương. Ngoài ra, những bệnh nhân từng phẫu thuật cột sống trước đó có thể bị hạn chế về cử động khiến tư thế này bị chống chỉ định. Bệnh nhân cần được đánh giá về khả năng chịu đựng của tư thế này và về bất kỳ yếu tố nội tại nào của bệnh nhân có thể gây thêm bất kỳ nguy cơ nào cho bệnh nhân.

ĐÁNH GIÁ TƯ THẾ FOWLER

Tư thế Fowler có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau bằng cách sử dụng các phần khác  của bàn phẫu thuật tổng quát hoặc thông qua việc bổ sung các phụ kiện bàn phẫu thuật và thiết bị hỗ trợ định vị. Các phụ kiện và dụng cụ hỗ trợ định vị trên bàn phẫu thuật thường được sử dụng khi sử dụng tư thé Fowler bao gồm bàn mổ có tư thế Ghế bãi biển hoặc thiết bị định vị cơ thể bằng foam.

Bàn mổ có tư thế Ghế Bãi biển thường được sử dụng nhiều nhất để định vị tư thế High Fowler’s trong các thủ thuật chỉnh hình vai (thay toàn bộ vai, nội soi khớp vai, vòng bít xoay, v.v.). Bàn mổ có tư thế này thường có phần lưng bên trái và bên phải có thể tháo rời để tiếp cận vị trí phẫu thuật với vai của bệnh nhân. Bàn mổ loại này cũng có một giá đỡ bên được sử dụng để giữ cho bệnh nhân ở tư thế thẳng và hạn chế chuyển động của thân bên trong các thủ thuật chi trên khắc nghiệt.

Bộ định vị chân tay thường được sử dụng phối hợp với bàn mổ khi sử dụng tư thế High Fowler trong các thủ thuật chỉnh hình vai. Các thiết bị định vị chi cơ bản có thể bao gồm các thiết bị định vị cánh tay và khuỷu tay để định vị cân bằng cánh tay phẫu thuật của bệnh nhân để tiếp cận vị trí phẫu thuật hoặc (các) cánh tay không phẫu thuật để đưa chúng ra khỏi vùng hoạt động của bác sĩ phẫu thuật. Các thiết bị định vị chi tiên tiến hơn cho phép nhóm phẫu thuật định vị các cánh tay của bệnh nhân ở các vị trí không gian, độc đáo cho phép tiếp cận vị trí phẫu thuật với vai thông qua một loạt các thủ thuật khớp vai. Nhân viên phẫu thuật cũng có thể sử dụng các thiết bị định vị chân tay nâng cao cho các vị trí không phải là Fowlers; ví dụ, ở tư thế bệnh nhân nằm nghiêng để cho phép định vị cánh tay lơ lửng cho các thủ thuật chỉnh hình vai.

Bảng kê tay nhiều vị trí tương tự như các thiết bị định vị chi cơ bản ở chỗ chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc định vị cân bằng của cánh tay phẫu thuật của bệnh nhân để tiếp cận vị trí phẫu thuật hoặc (các) cánh tay không phẫu thuật để giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khu vực cần giải phẫu.

Tựa đầu phẫu thuật thần kinh và thiết bị định vị đầu thường được sử dụng trong tư thé Semi-Fowler và High Fowler để tiếp cận vị trí phẫu thuật với giải phẫu sọ, mặt và cổ của bệnh nhân. Bàn tổng quát thường được định vị bằng cách sử dụng các phần bàn tự nhiên (không sử dụng tư thế Ghế Bãi biển) để đạt được vị trí mong muốn của Fowler. Phần đầu tự nhiên của bàn phẫu thuật thường được loại bỏ, và các phụ kiện định vị phía trước hoặc phía sau mong muốn được gắn vào để tạo điều kiện cố định đầu và tiếp cận vị trí phẫu thuật.

Các chất định vị dạng gel và foam thường được sử dụng trên tất cả các tư thế biến thể của Fowler. Các thiết bị hỗ trợ định vị phổ biến hỗ trợ bệnh nhân ở các vị trí của Fowler bao gồm bánh gối đầu, mặt nạ (đối với Ghế bãi biển), giá đỡ cánh tay, dụng cụ định vị nêm (đối với chân hoặc bàn chân), giá đỡ gót chân và mắt cá chân và tấm xốp hình trứng để bảo vệ hoặc củng cố các khu vực giải phẫu trọng điểm. Đánh giá bệnh nhân trước khi phẫu thuật luôn được khuyên để đánh giá da của bệnh nhân, hình thái cơ thể, các điểm nổi bật của xương và bất kỳ khu vực giải phẫu đặc biệt nào cần được xem xét duy nhất trong quá trình phẫu thuật.

PHẦN KẾT LUẬN

Một trong những tư thế bệnh nhân phổ biến nhất, tư thế Fowler giúp tiếp xúc với phẫu thuật tốt hơn và cải thiện nhịp thở. Nhân viên phẫu thuật nên cân nhắc các rủi ro và biến chứng liên quan đến vị trí của Fowler, chẳng hạn như:

 • Giảm lượng máu trở về tim
 • Thuyên tắc tĩnh mạch
 • Khí bên trong hộp sọ
 • Tăng khả năng mất đường thở
 • Tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh và phù mặt

Các biến thể đối với vị trí của Fowler bao gồm vị trí của Fowler cơ bản, Fowler thấp, Semi-Fowler và tư thế Fowler cao.

Bất kể vị trí nào đang được sử dụng cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, điều quan trọng là phải tuân theo các phương pháp tốt nhất để định vị. Nhân viên phẫu thuật phải luôn tham khảo các chính sách, quy trình và đào tạo định vị của cơ sở của họ khi định vị bệnh nhân.

 • Chuẩn bị sẵn đủ số lượng nhân viên, thiết bị và dụng cụ trong các hoạt động định vị giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên.
 • Tôn trọng sự riêng tư của bệnh nhân trong quá trình định vị: chỉ những người cần thiết trong phòng khi bệnh nhân được tiếp xúc.
 • Giữ bệnh nhân trong tư thế cân bằng tự nhiên. Giữ đầu và cổ của bệnh nhân ở vị trí trung tính, không xoay quá mức và tránh kéo căng.
 • Xác minh rằng cơ thể hoàn chỉnh của bệnh nhân đang trong tình trạng phù hợp về mặt sinh lý và bàn tay, ngón tay, bàn chân và ngón chân được bảo vệ khỏi các khớp bàn phẫu thuật.
 • Nhân viên Phòng mổ phải luôn an toàn trong quá trình chuyển và định vị bệnh nhân.
 • Đảm bảo rằng bệnh nhân không tiếp xúc với bất kỳ phần kim loại nào của bàn phẫu thuật hoặc các thiết bị định vị.
 • Không bao giờ vượt quá giới hạn trọng lượng cho bàn hoặc các phụ kiện được sử dụng và luôn tuân theo các hướng dẫn và khuyến nghị của nhà sản xuất khi sử dụng bàn phẫu thuật và các phụ kiện.
 • Kiểm tra tất cả thiết bị, miếng đệm và phụ kiện trước khi sử dụng và thay thế chúng nếu cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *