Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Các Tư Thế Trong Phẫu Thuật

 TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỊNH VỊ BỆNH NHÂN TRONG PHẪU THUẬT

Định vị bệnh nhân là rất quan trọng đối với một quy trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Tư thế bệnh nhân thích hợp trong phòng mổ phụ thuộc vào loại và độ dài của thủ thuật, khả năng tiếp cân gây mê bệnh nhân, các thiết bị cần thiết và các yếu tố khác. Định vị bệnh nhân một cách an toàn là một nỗ lực của cả nhóm. Tất cả các thành viên của nhóm phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong quá trình và chia sẻ trách nhiệm thiết lập và duy trì các tư thế y tế chính xác cho bệnh nhân.1,2

Các mục tiêu của việc định vị bệnh nhân thích hợp bao gồm:

  • Duy trì đường thở và tuần hoàn của bệnh nhân trong suốt quá trình
  • Ngăn ngừa tổn thương thần kinh
  • Cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khu vực phẫu thuật cũng như sử dụng thuốc gây mê
  • Tạo sự thoải mái và an toàn cho bệnh nhân
  • Ngăn ngừa tổn thương mô mềm hoặc cơ xương và bệnh nhân khác

HƯỚNG DẪN ĐỊNH VỊ BỆNH NHÂN

Tuân theo các hướng dẫn và thực hành định vị bệnh nhân tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe thể chất của bệnh nhân trước, trong và sau khi làm thủ thuật. Luôn phải có đủ số lượng nhân viên trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân để định vị bệnh nhân một cách an toàn và hiệu quả. Thực hành định vị chung bao gồm có đủ số lượng nhân viên, thiết bị và dụng cụ sẵn sàng trong một quy trình để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên. Bệnh nhân nên được giữ ở tư thế cân bằng, không xoay người quá mức hoặc hạ huyết áp.

Đảm bảo rằng áp lực không tập trung vào một điểm để tránh loét tì đè. Loét do tì đè, chấn thương cục bộ ở da hoặc mô bên dưới, có thể xảy ra do áp lực hoặc lực ép kết hợp với lực cắt và / hoặc ma sát. Không phải lúc nào bệnh nhân được gây tê hoặc gây mê cũng có thể truyền đạt cảm giác vật lý như tê, ngứa ran, nhiệt độ mô và các vấn đề khác.2

NHỮNG RỦI RO TRONG KHI ĐỊNH VỊ BỆNH NHÂN

Mỗi một yếu tố đóng một vai trò khác nhau trong việc tạo ra những rủi ro trong quá trình định vị bệnh nhân. Các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể tương tác để góp phần vào nguy cơ phát triển vết loét do tì đè. Các yếu tố bên ngoài có thể bao gồm cường độ và thời gian áp lực và tác dụng tổng thể của thuốc mê. Các yếu tố nội tại có thể bao gồm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và các tình trạng sẵn có như rối loạn hô hấp hoặc tuần hoàn, đái tháo đường, thiếu máu, suy dinh dưỡng, tuổi cao và kích thước cơ thể.3 Ngoài ra, hệ thống cơ xương của bệnh nhân có thể bị căng thẳng trong quá trình định vị tư thế. Khi thuốc gây mê và thuốc giãn cơ làm giảm đau, các cơ quan tiếp nhận áp lực và trương lực cơ, các cơ chế bảo vệ bình thường không thể bảo vệ khỏi tổn thương khớp hoặc căng và căng cơ. Một trong những mục tiêu chính của việc định vị bệnh nhân thích hợp là giữ cho cơ thể bệnh nhân tư thế thăng bằng tự nhiên nhất có thể trong khi cung cấp cho nhân viên phẫu thuật tiếp cận khu vực phẫu thuật và tránh các chuyển động nhanh, giật cục.3

CÁC TƯ THẾ BỆNH NHÂN PHỔ BIẾN TRONG PHẪU THUẬT

Trong số các tư thế bệnh nhân phổ biến, có nhiều tư thế khác nhau của bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ các vấn đề liên quan đến tư thế, chẳng hạn như: các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về tuần hoàn, chấn thương thần kinh hoặc cơ và chấn thương mô mềm.

Tư thế Fowler

Tư thế Fowler, còn được gọi là tư thế ngồi, thường được sử dụng cho phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật vai. Tư thế giống như ngồi trên ghế bãi biển thường được sử dụng cho các ca phẫu thuật mũi, phẫu thuật nâng ngực và thu nhỏ ngực. Khi đặt bệnh nhân ở vị trí của Fowler, nhân viên phẫu thuật nên giảm thiểu mức độ nâng đầu của bệnh nhân lên cao nhất có thể và luôn duy trì đầu ở vị trí trung tính.

Tư thế Flower

Cánh tay của bệnh nhân phải được uốn và cố định trên cơ thể, mông phải được đệm và đầu gối gập 30 độ. Ở vị trí của Fowler, bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị thuyên tắc khí, chấn thương da do cắt và trượt, và hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới của bệnh nhân. Ở loại tư thế này, bệnh nhân có nguy cơ tăng áp lực trong xương sống, xương cùng, xương cụt, xương cụt, lưng đầu gối và gót chân.

Tư thế Flower cao

Ở vị trí Fowler cao, bệnh nhân thường được ngồi ở đầu cuối của bàn mổ. Nửa trên của cơ thể bệnh nhân nằm trong khoảng từ 60 độ đến 90 độ so với nửa thân dưới của họ. Chân của bệnh nhân có thể thẳng hoặc cong.

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa, còn được gọi là Dorsal Decubitus, là vị trí thường được sử dụng cho các thủ thuật. Ở tư thế ngả này, bệnh nhân nằm ngửa. Cánh tay của bệnh nhân nên được đặt ở hai bên của bệnh nhân với một tấm trải giường, được cố định bằng các bộ phận bảo vệ cánh tay. Cánh tay có thể được uốn cong và giữ cố định trên cơ thể hoặc kéo dài và cố định trên ván lót tay. Vị trí nằm nghiêng thường được sử dụng cho các thủ thuật sau: nội sọ, tim, bụng, nội mạch, nội soi, thủ thuật chi dưới và tai mũi họng, cổ và mặt. Ở tư thế nằm ngửa, bệnh nhân có thể có nguy cơ bị loét tì đè và tổn thương dây thần kinh. Vị trí này gây thêm áp lực lên da và nổi rõ xương trên chẩm, xương bả vai, khuỷu tay, xương cùng, xương cụt và gót chân.

Tư thế Jackknife

Tư thế Jackknife, còn được gọi là Kraske, tương tự như tư thế Knee-Chest hoặc Quỳ và thường được sử dụng cho các ca phẫu thuật đại trực tràng. Loại tư thế này tạo áp lực cực lớn lên đầu gối. Trong khi định vị, nhân viên phẫu thuật nên đặt thêm lớp đệm cho vùng đầu gối.

 

Tư thế Jackknife

Tư thế thận

Tư thế thận giống tư thế nghiêng, ngoại trừ bụng của bệnh nhân được đặt trên một bộ nâng trên bàn mổ có thể uốn cong cơ thể để cho phép tiếp cận không gian sau phúc mạc. Một quả thận còn lại được đặt dưới bệnh nhân tại vị trí của bộ nân.

 

Tư thế thận

Nằm sấp

Ở tư thế nằm sấp, bệnh nhân nằm úp, đầu ở tư thế trung tính mà không bị gập, duỗi hoặc xoay quá mức. thiết bị định vị khuôn mặt được sử dụng khi đầu của bệnh nhân ở giữa. Tư thế nằm sấp thường được sử dụng cho các ca phẫu thuật cột sống và cổ, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật đại trực tràng, phẫu thuật mạch máu và sửa chữa gân.

Máy định vị dạng bọt hoặc gel cũng có thể được sử dụng cho các thủ thuật cột sống. Khi bệnh nhân nằm trong tình trạng nằm sấp, nên tránh để áp lực lên mắt, má, tai và vú. Tối thiểu phải có bốn thành viên của nhân viên phẫu thuật khi xoay bệnh nhân nằm sấp. Các rủi ro liên quan đến tư thế nằm sấp bao gồm tăng áp lực ổ bụng, chảy máu, hội chứng khoang, chấn thương thần kinh, tổn thương tim mạch, chấn thương mắt và thuyên tắc khí tĩnh mạch.

Tư thế Lithotomy

Tư thế Lithotomy

Ở tư thế Lithotomy, bệnh nhân có thể được đặt ở tư thế giữ chân kiểu ủng hoặc kiểu kiềng. Các biến thể đối với loại vị trí này bao gồm thấp, tiêu chuẩn, cao, phóng đại hoặc hemi. Tư thế này thường được sử dụng cho các thủ thuật phụ khoa, đại trực tràng, tiết niệu, tầng sinh môn hoặc khung chậu. Những rủi ro gây ra cho bệnh nhân trong tư thế Lithotomy cho một thủ thuật bao gồm gãy xương, chấn thương dây thần kinh, trật khớp háng, chấn thương cơ, chấn thương do áp lực và giảm dung tích phổi. Trong khi đặt bệnh nhân ở tư thế này, nhân viên phẫu thuật nên tránh gập hông bệnh nhân và dựa vào đùi trong của bệnh nhân. Kép dùng cho bệnh nhân ở tư thế này phải phân tán sự hỗ trợ và áp lực trên các khu vực rộng.

Tư thế Sim

Tư thế Sims ‘là một biến thể của tư thế nghiêng. Bệnh nhân thường tỉnh táo và giúp định vị. Bệnh nhân sẽ lăn sang bên trái của mình. Dụng cụ cố định cơ thể được sử dụng để cố định bệnh nhân lên bàn mổ một cách an toàn. Giữ thẳng chân trái, người bệnh sẽ trượt hông trái ra sau và gập chân phải. Loại tư thế này cho phép tiếp cận hậu môn.

Tư thế Sim

Tư thế nghiêng

Bệnh nhân có thể được đặt ở tư thế nghiêng trong khi phẫu thuật lưng, đại trực tràng, thận và hông. Nó cũng thường được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật lồng ngực, tai mũi họng và phẫu thuật thần kinh. Một số biến thể của tư thế này bao gồm tư thế Thận bên, Ngực bên và Jackknife bên. Ở tư thế nghiêng, bệnh nhân có thể được đặt ở bên trái hoặc bên phải của họ tùy thuộc vào bên của vị trí phẫu thuật. Gối hoặc dụng cụ định vị đầu nên được đặt dưới đầu bệnh nhân với tai phụ được đánh giá sau khi định vị. Sự thẳng hàng cột sống và cổ sinh lý của bệnh nhân nên được duy trì trong suốt quá trình phẫu thuật, và một dây an toàn phải được cố định ngang hông của bệnh nhân.

Các rủi ro đối với bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng bao gồm áp lực lên các điểm ở phía phụ thuộc của cơ thể như tai, vai, xương sườn, hông, đầu gối và mắt cá chân, cũng như chấn thương đám rối cánh tay, tụ máu tĩnh mạch, giảm dung tích phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu. Nên sử dụng đệm giảm áp lực hoặc tấm lót mặt bàn khi cần thiết.

Tư thế Trendelenburg

Tư  thế Trendelenburg thường được sử dụng cho các phẫu thuật vùng bụng dưới, đại trực tràng, phụ khoa và bộ phận sinh dục, chuyển nhịp tim và đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm. Ở tư thế này, cánh tay của bệnh nhân phải được đặt ở phía bên của họ, và bệnh nhân phải được cố định để tránh trượt trên bàn phẫu thuật.

Tư thế Trendelenburg nên tránh đối với những bệnh nhân cực kỳ béo phì. Các rủi ro đối với bệnh nhân khi ở tư thế này bao gồm giảm dung tích phổi, giảm thể tích và tính tuân thủ của phổi, tĩnh mạch dồn về phía đầu của bệnh nhân, trượt và xẹp.

Tư thế Trendelenburg ngược

Tư thế Trendelenburg ngược thường được sử dụng cho các ca phẫu thuật nội soi, túi mật, dạ dày, tuyến tiền liệt, phụ khoa, bệnh lý vùng kín và đầu và cổ. Các rủi ro đối với bệnh nhân ở loại tư thế này bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, trượt và cắt, dây thần kinh đáy chậu và dây thần kinh chày. Nên sử dụng bảng đệm bàn chân để tránh bệnh nhân trượt trên bàn phẫu thuật và giảm nguy cơ tổn thương dây thần kinh chày và thần kinh chày do gập bàn chân hoặc mắt cá chân.

MODEL BÀN MỔ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC TƯ THẾ?

Như các bạn thấy, có rất nhiều các loại tư thế bệnh nhân khác nhau mà một thiết bị bàn mổ chất lượng phải đáp ứng. Mediland là một trong số không nhiều thương hiệu trên thị trường có các dòng sản phẩm bàn mổ khác nhau (14 dòng) đáp ứng được tất cả các nhu cầu về tư thế mổ bệnh nhân khác nhau. Ngoài cung cấp bàn mổ, chúng tôi còn có thể cung cấp rất nhiều phụ kiện bàn mổ chất lượng tốt hỗ trợ tối đa bác sỹ và nhân viên y tế trong các quy trình mổ phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *