Nằm lòng những cách xử lý chăm sóc vết thương hiệu quả tuyệt đối không được bỏ qua

Các bước sơ cứu-chăm sóc vết thương hở

Việc sơ cứu chăm sóc vết thương hở sẽ giúp cầm máu, hạn chế tình trạng mất máu quá nhiều sẽ có thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, quá trình khi sơ cứu vết thương cần lưu ý phải duy trì và hỗ trợ nạn nhân thở, tuần hoàn lưu thông, hạn những nguy cơ nhiễm khuẩn xảy ra. Để tiến hành được hiệu quả những vấn đề trên, cần phải thực hiện theo như trình tự các bước sau đây:

Vệ sinh tay

Rửa tay sạch bằng xà phòng / dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành sơ cứu vết thương sẽ giúp ngăn ngừa, hạn chế được sự xâm nhập của những tác nhân gây ra nhiễm trùng. Nếu có thể hãy sử dụng găng tay y tế để giúp hạn chế sự tiếp xúc với máu và chất dịch tiết ra của nạn nhân.

Cầm máu

Dựa vào tình trạng thực tế tổn thương cũng như tính chất chất tổn thương để đưa ra những phương pháp sơ cứu- cầm máu thích hợp. Tuyệt đối không được tiến hành ẩu, thiếu thận trọng dẫn đến nhiễm trùng vết thương.

Có thể tiến hành thực hiện cầm máu với một số kỹ thuật như: băng ép, gấp chi tối đa, băng nút, ấn động mạch,…

Vệ sinh vết thương

Chăm sóc vết thương và vệ sinh bằng dung dịch nước muối / nước sạch để loại bỏ đi các chất bụi bẩn, các mảnh vụn (nếu có), dùng khăn lau nhẹ nhàngsau đó .

Nếu như vết thương hình thành bởi sự tác động những dị vật đã đâm sâu vào da- xương thì tuyệt đối không được tự ý rút ra hay là tác động lên chúng. hãy đưa người bệnh đến bệnh viên gần nhất để c sự can thiệp- giúp đỡ kịp thời của bác sĩ có chuyên môn.

Băng bó vết thương

Chăm sóc vết thương bằng việc băng bó sau khi dã cầm máu sẽ giúp bảo vệ vết thương luôn được sạch sẽ, hạn chế các nguy cơ nhiễm khuẩncó thể xảy ra. Tuy vậy cần lưu ý không nên băng bó vết thương quá chặt dẫn tới cản trở quá trình lưu thông máu hay mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. 

Thay băng

Vết thương cần được thay hàng ngày hay khi băng bị bụi bẩn, ẩm ướt. Vào khoảng thời gian đầu sau bị thương, nên thoa thuốc đã được bác sĩ kê đơn sau mỗi lần thay băng.

Cần đến ngay cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra vết thương nếu xuất hiện tình trạng nhiễm trùng qua các dấu hiệu như sau: vết thương lâu/không lành, bị sưng đỏ và viêm nhiễm diễn biến nghiêm trọng hay có kèm theo mủ / dịch bất thường,… 

Chăm sóc vết thương- nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng

Nếunhư quá trình sơ cứu- điều trị và chăm sóc vết thương không được tiến đúng lúc, kipk thờicó thể sẽ dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng, ảnh hường đến sức khỏe. Khi đó, chúng ta không nên chủ quan khi chăm sóc vết thương hở xuất hiện một số dấu hiệu nhiễm trùng sau đây: 

 • Vết thương xuất hiện dịch vàng hay có dịch có màu xanh lá, có thể đi kèm theo mủ và mùi hôi tanh rất khó chịu.

 • Tại vị trí ở vết thương sẽ có cảm giác đau nhức, đỏ tấy và sưng to.

 • Ở miệng vết thương sẽ có dấu hiệu bị thay đổi kích thước, dấu hiệu vết thương sưng đỏ sẽ lan rộng sang những vùng lân cận xung. quanh

 • Hiện tượng đau nhức tại vết thương không có dấu hiệu thuyên giảm kể cả khi đã sử dụng những phương pháp giảm đau tại nhà. 

 • Cơ thể bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng mệt mỏi, yếu ớt đi kèm theo sốt.

Chăm sóc vết thương hở đã nhiễm trùng

Khi vết thương hở đã nhiễm trùng nếu như không được xử lý, chăm sóc vết thương đúng, kịp thời có thể sẽ dẫn đến tất nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng, nhất là tình trạng hoại tử vết thương. Khi đó, khi phát hiện thấy vết thương hở đã bị nhiễm trùng, cần sơ cứu kịp thời và đến ngay các cơ sở y tế để được các các bác sĩ chăm sóc kịp thời.

Tùy thuộc vào tình trạng, thể lực, vị trí và sức khỏe người bệnh cũng như thời gian hình thành vết thương để có thể lựa chọn những phương pháp xử lý phù hợp.

 • Nếu thấy tình trạng vết thương bị sưng đỏ nhẹ, vệ sinh vết thương bằng nước muối ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 15 phút, sau đó bằng bông y tế nhẹ nhàng lau khô.

 • Nếu như vết thương ở trong tình trạng đã được khâu, tuyệt đối không được ngâm nước để tránh tăng thêm nguy cơ vết thương bị nhiễm trùng.

 • Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh / thuốc giảm đau, chống viêm.

 • Việc tiến hành phẫu thuật nhằm làm sạch vết thương / tiến hành cắt loại bỏ đi các mô nhiễm trùng, không thể hồi phục khi vết thương hở đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

 • Nếu như tình trạng sưng viêm, xuất hiện mủ kèm theo dịch có mùi tanh, bác sĩ sẽ hút mủ từ da để khắc phục những tổn thương.

Chăm sóc vết thương- khi nào nên gặp bác sĩ

Các vết thương hở hoàn toàn có thể được sơ cứu, điều trị, theo dõi tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy vậy, cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, giúp đỡ nếu bị thương trong những trường hợp sau:

 • Thực hiện việc cầm máu không đem lại hiệu quả, máu vẫn chảy liên tục, không thấy có dấu hiệu ngừng sau vài phút.

 • Vết thương hình thành nên do người tác động/ động vật cắn.

 • Vị trí tổn thương nghiêm trọng gần khu vực đầu- cổ- ngực hay bụng gây dập nát hoặc có những vết hở lớn.

 • Vị trí tổn thương bị đâm sâu và đi xuyên qua các khớp xương.

 • Chấn thương gây nên đứt rời các chi (trong thời gian chờ được cấp cứu, nên bảo quản chi đứt rời trong túi nilon kín, sạch và phải ướp lạnh).

 • Với tình trạng vết thương bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu nhiễm trùng /không thể làm sạch với những biện pháp thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *