NGUYÊN TẮC CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG CƠ BẢN

 #HETIS #Chamsocvetthuong

Khi chăm sóc vết thương, người chăm sóc cần phải nhận định chính xác tình trạng của vết thương và từ đó đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Mỗi vết thương khác nhau sẽ có kế hoạch chăm sóc khác nhau. Mặc dù vậy, vẫn có những nguyên tắc chung nhất định trong chăm sóc vết thương mà người chăm sóc cần phải nắm được. Các nguyên tắc đó là:

– Ngăn ngừa nhiễm trùng

– Đảm bảo thông khí

– Duy trì độ ẩm

– Đảm bảo dinh dưỡng

1. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Vết thương là cửa ngõ cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển, do đó nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng khiến quá trình liền thương diễn ra lâu hơn và chăm sóc phức tạp hơn.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, người chăm sóc cần loại bỏ dị vật, mô giập, mô hoại tử, máu tụ trong vết thương, sau đó rửa vết thương bằng dung dịch diệt khuẩn đúng kỹ thuật sao cho tình trạng vết thương luôn đảm bảo vô khuẩn.

2. Đảm bảo thông khí

Oxy đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương. Tế bào cần oxy để thực hiện chu trình hô hấp tế bào, tạo ra năng lượng nuôi sống tế bào. Bên cạnh đó, oxy có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, cũng như kích thích hình thành nên mạch máu và các yếu tố cần thiết cho việc tái tạo da mới. Vì vậy, việc đảm bảo sự tuần hoàn oxy giữa các mô có ảnh hưởng lớn đến quá trình liền vết thương.

3. Duy trì độ ẩm

Nhà nghiên cứu người Anh George D. Winter đã chỉ ra rằng môi trường ẩm giúp thúc đẩy các mô hạt phát triển nhanh, do đó vết thương có môi trường ẩm lành nhanh hơn khoảng 3-5 lần so với vết thương khô. Dựa trên kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sản xuất ra các loại băng gạc giúp duy trì môi trường ẩm cho vết thương như foam, alginate, hydrogel,…

4. Đảm bảo dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc lành vết thương, là nguồn cung cấp nguyên liệu cho tế bào sống và cho quá trình tái tạo tế bào. Do vậy, để vết thương mau liền, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý như tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm, sắt, acid folic, vitamin B12, vitamin B, C, kẽm,…Đây là các nguyên liệu cần thiết cho việc hình thành tế bào.

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *