Các loại bàn phẫu thuật thông dụng nhất hiện nay

Bàn mổ hay còn gọi là bàn phẫu thuật là một trong những loại dụng cụ không thể thiếu trong phòng phẫu thuật. Vậy bạn đã biết gì về loại bàn này chưa? Và nó gồm những loại bàn nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bàn phẫu thuật là gì?

Bàn mổ hay còn gọi là bàn phẫu thuật tên tiếng anh là operation table là một trong những loại thiết bị chuyên dụng được dùng trong các phòng phẫu thuật của phòng khám bệnh viện hay trung tâm cấp cứu. Hoặc đơn cử là các trung tâm chăm sóc sức khỏe tiến hành các ca mổ

Bệnh nhân sẽ nằm ở đó trong suốt quá trình diễn ra ca mổ. Kiểu bàn này được thiết kế cố định hoặc di động từ phòng này sang phòng khác và được dùng với nhiều mục đích như: mổ mắt, mổ tim mạch, chấn thương chỉnh hình hoặc tiết niệu…

Bàn phẫu thuật có chức năng gì? Phân loại bàn phẫu thuật

Chức năng của bàn phẫu thuật

Bàn mổ với thông số kỹ thuật và thiết kế khác nhau sẽ có chức năng khác nhau. Ví dụ có bàn mổ được thiết kế sử dụng đa năng nhưng cũng có bàn mổ được thiết kế chuyên biệt cho việc điều trị chấn thương chỉnh hình.

Bàn mổ đa năng

Bàn mổ đa năng

Trong suốt quá trình diễn ra ca mổ người bệnh sẽ nằm trên trước giường này. Và nhiệm vụ của chiếc bàn này đó là cố định bệnh nhân một chỗ để bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện thao tác phẫu thuật. Bên cạnh đó nó còn giúp bác sĩ di chuyển các bộ phận cơ thể bệnh nhân thông qua việc dùng phụ kiện đồng thời tiếp cận vị trí mổ một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó có 1 số loại bàn mổ chuyên dụng dùng cho phẫu thuật tim mạch, phụ khoa, nhi khoa, chỉnh hình…. Sự đa dạng trong các ca mổ hạn chế vì chỉ số cơ thể nên bàn phẫu thuật chính là một thiết bị không thể thiếu trong phòng bệnh.

Phân loại bàn phẫu thuật

Hiện có các loại bàn phẫu thuật chính sau đây:

Bàn phẫu thuật đa năng

Loai bàn này được sử dụng đa năng cho nhiều hoạt động chuyên khoa khác nhau như: phẫu thuật tim, nhi khoa, túi mật, thẩm mỹ…. Thiết kế vô cùng linh hoạt. CÓ thể điều chỉnh độ cao, chiều dài cũng có thể nghiêng sang 2 bên và nghiêng theo chiều ngang. Phần đầu cũng có thể tháo rời và thay thế bằng nhiều phụ kiện tựa đầu khác.

Bàn mổ chấn thương chỉnh hình

Mẫu bàn này được sử dụng cho ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.  Mẫu bàn này được thiết kế dễ dàng thao tác và có khả năng cơ động cần thiết. Bác sĩ cần phải kiểm soát sự chính xác và linh hoạt trong việc điều động tư thế của người bệnh để cả mổ được thành công.

Bàn mổ thấu xạ

Bàn mổ điện thủy lực

Bàn mổ điện thủy lực

Loại bàn mổ này có 1 sự đặc biệt đó chính là nó cho phép tia X-quang đi qua. Loại bàn này được thiết kế cho các thủ thuật xâm lấn phải soi huỳnh quang. Một số thủ thuật kể đến như nội mạch, mạch máu hoặc kiểm soát cơn đau. Loại bàn này là một sự lựa chọn lí tưởng cho các ca mổ đòi hỏi hình ảnh chất lượng cao và sắc nét.

 Những lưu ý khi lựa chọn bàn phẫu thuật

Mặc dù chưa có bất kì 1 chiếc bàn phẫu thuật nào hoàn hảo song việc lựa chọn bàn mổ phù hợp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự an toàn của người bệnh. Nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự thành công của ca mổ.

Để lựa chọn ban phau thuat chính xác bạn nên xác định rõ các yếu tố như: rủi ro bệnh nhân, khả năng định vị, loại tiểu phẫu và thời gian thực hiện. Bên cạnh đó cũng nên căn cứ vào tính năng linh hoạt của bàn mổ, tính dễ sử dụng, độ tin cậy và khả năng thay thế phụ kiện….

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp đến bạn một số thông tin cần thiết về bàn phẫu thuật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những hiểu biết nhất định về loại dụng cụ y khoa này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *