Hướng dẫn chăm sóc vết mổ an toàn tại nhà

Chăm sóc vết mổ, tháo- thay băng hàng ngày

Hấu hết các vết thương sau mổ thường sẽ được băng kín để giúp bảo vệ vết thương không bị va chạm và tổn thương từ bên ngoài. Thay băng mới hàng ngày là hình thức tránh cho các mô mới mọc ăn sâu vào lớp băng cũ cũng như đảm bảo quá trình vệ sinh cho vết mổ. Khi thay băng vết thương sau mổ cần lưu ý một số những điều sau đây:

– Tháo băng đúng cách: khi tháo băng chú ý chỉ nên chạm vào những phần băng còn sạch, nếu như băng bị bẩn có thể sử dùng kẹp để lấy băng ra tránh được hiện tượng nhiễm trùng thứ phát cho các vết thương. Động tác khi tháo băng cần làm thực hiện nhẹ nhàng.

– Thay băng trong ngày ít nhất là 1 lần hoặc 2 lần/ ngày (theo hướng dẫn của bác sĩ).

– Người thực hiện cần phải rửa tay bằng xà phòng/ dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành mở băng và thay băng.

– Không được làm ướt băng / làm bẩn băng.

Nếu như vết thương sau mổ đã được bác sĩ băng bằng băng dính thì tuyệt đối người nhà/ người chăm sóc không được bóc, hãy để băng dính bong một tự nhiên.

Chăm sóc vết mổ, rửa vết thương 

Rửa vết thương sau mổ cần thực hiện theo đường thẳng, bắt đầu từ đỉnh vết thương đến đáy, đi từ trong ra ngoài, đi từ vùng sạch đến vùng ít sạch, cùng với đó hãy sử dụng tăm bông / miếng gạc  theo chiều đi xuống. Cần lựa chọn loại gạc đủ mềm để hạn chế làm cho vết thương bị tổn thương thêm.

Sử dụng thêm những dung dịch rửa không gây hại với những phần mô của cơ thể và không làm cản trở thêm quá trình lành vết thương được diễn ra.

Khi thấy vết thương bị chảy máu thấm vào lớp băng, việc cần  ngay làm là tháo bỏ băng cũ và tiến hành thay băng mới. Đồng thời, bạn có thể dùng tay đè ép trên băng trong vài phút để giúp cầm chảy máu một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

 Bôi thuốc và băng vết thương

Sau khi đã rửa vết thương hoàn thành nên bôi thêm thuốc vào vết thương (theo đơn chỉ định của bác sĩ). Có thể sử dụng gạc để phủ kín vết thương và băng lại / cố định bằng băng keo y tế.

Giữ sạch vết thương, độ ẩm nhất định

– Ba ngày đầu sau mổ, bệnh nhân cần giữ cho vết thương được sạch và tránh rửa nước trực tiếp lên trên vết mổ.

– Khi tắm không được đưa vòi hoa sen trực tiếp vào vết mổ.

– Không được kì cọ quá mạnh vào vết mổ.

– Không được ngâm người trong bồn nước nóng hoặc bơi lội.

Vận động sau mổ

Sau khi phẫu thuật thường khuyên bệnh nhân nên sớm vận động càng sớm càng tốt. Tuy nhiên khi vận động cần lưu ý phải vận động nhẹ nhàng, tránh vận động quá sức ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp cho người bệnh nhanh hồi phục hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học sẽ có tác động rất lớn đến quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật.

Chính vì thế người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch giàu protein, vitmain, chất xơ như: thịt lợn nạc, các loại thịt đỏ, đậu phụ, bổ sung nhiều nhiều rau xanh, trái cây tươi….

Trong quá trình hồi phục lại vết thương không nên sử dụng bia rượu, những đồ ăn cay nóng hay các chất kích thích.

Một số loại thực phẩm người bệnh nên hạn chế sử dụng trong thời gian này như là: hải sản, thịt gà (gây nhức), đồ nếp (mưng mủ), thịt chó, rau muống (gây sẹo)… để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra thuận lợi hơn.

Cắt chỉ vết thương sau mổ

Nếu như vết thương đã được khâu bằng chỉ tự tiêu thì chỉ sẽ tự tiêu trong khoảng 7 – 10 ngày sau đó.

Đối với những loại chỉ phẫu thuật khác ( chỉ thường) người bệnh cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành cắt chỉ. Bệnh nhân không nên tự ý làm tại nhà bởi không đảm bảo được độ an toàn và đặc biệt là bạn không có đủ chuyên môn, kĩ năng hoặc kinh nghiệm để xử lý. Quá trình cắt chỉ không tiêu có thể được tiến hành sau khoảng từ 5 đến 21 ngày tùy thuộc vào vùng thực hiện phẫu thuật và loại vết mổ.

Trường hợp nào cần gọi cho bác sĩ

Trong quá trình chăm sóc vết mổ, hãy thường xuyên theo dõi, kiểm tra. Nếu như thấy người bệnh và vết mổ xuất hiện những triệu chứng bất thường nào dưới đây cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất, xử lý kịp thời tránh những dấu hiệu chuyển biến nặng hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

– Vết mổ bị chảy máu hoặc bị tụ máu.

– Vết mổ bị đau, có dấu hiệu sưng nóng, có mủ / đỏ.

– Vết mổ bị hở ra

– Người bệnh bị ớn lạnh hoặc sốt cao >38 độ C hay sốt liên tục 4 giờ không hạ được nhiệt độ.

– Người bệnh có cảm giác bị căng, hoặc thít chặt nơi vết mổ, chỉ khâu hay là phần ghim trên da bị đứt / bị toác miệng.

– Sau khi mổ xuất hiện những vết sẹo lồi, co rút hoặc phì đại quá mức cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những phương án can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng đển tính thẩm mỹ, khiến bệnh nhân tự ti.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *