Gạc xốp là gì? Ưu điểm của gạc xốp trong việc chăm sóc vết thương

Gạc xốp là gì?

Gạc xốp là băng gạc vết thương được làm bằng polyurethane bán thấm, gạc xốp chứa các dung dịch polyme tạo bọt với các ô nhỏ, hở có thể chứa chất lỏng. Các ô này có thể được xếp lớp bằng các vật liệu khác. Khả năng hấp thụ thay đổi tùy thuộc vào độ dày của gạc. Gạc xốp còn có tên gọi khác là gạc bọt biển, băng gạc bọt, gạc xốp bọt, băng ép dạng bọt …

Khu vực tiếp xúc của băng gạc bằng bọt không bị dính và không bị bong tróc, do đó, băng gạc rất dễ tháo ra, mềm mại với vị trí tiếp xúc, làm lớp đệm với các vết tỳ đè.  Lớp ngoài của băng thường kỵ nước hoặc không thấm nước để ngăn vi khuẩn và các chất bẩn khác.

Các dòng gạc xốp có hoặc không có đường viền kết dính và có nhiều kích cỡ và hình dạng. Một số gạc xốp cũng bao gồm một hàng rào vi khuẩn được làm từ một màng trong suốt. Ngoài ra, một số gạc xốp được tẩm chất chống vi khuẩn như gạc xốp tẩm bạc, mật ong Manuka, iốt cadexomer, thuốc kháng sinh…

Đặc điểm của gạc xốp

Đặc điểm chính của gạc xốp là chúng giúp duy trì môi trường ẩm ướt cho vết thương. Vai trò quan trọng của gạc xốp giúp gạc trở thành một lớp đệm vết thương, cung cấp cách nhiệt cho vết thương. Gạc xốp dễ dàng sử dụng và tháo gỡ, không gây tác động với vết thương. Gạc xốp tẩm bạc và các chết kháng khuẩn có thể được sử dụng khi bị nhiễm trùng và trong quá trình điều trị bằng phương pháp băng ép. Ngoài ra, gạc xốp tương thích với các tác nhân khử men. Tùy thuộc vào lượng dịch tiết ra, băng gạc có thời gian sử dụng từ một đến bảy ngày.

Nhấn mạnh lại ưu điểm cũng như vai trò của gạc xốp đó là thiết kế để đáp ứng một trong những mục tiêu chính của việc chăm sóc vết thương đó là tạo ra một môi trường ẩm có lợi cho việc chữa lành vết thương.

Gạc xốp cho các vết thương bị nhiễm trùng.

Gạc xốp là một trong những sản phẩm băng gạc tiên tiến, giúp đóng một vai trò lớn trong quá trình chữa lành vết thương. Phải kể đến là sản phẩm gạc xốp tẩm bạc cho vết thương nhiễm trùng, vết loét tỳ đè, giúp bảo vệ khu vực vết thương khỏi các vi khuẩn. (Với gạc xốp Hetis tẩm bạc có khả năng tiêu diệt vi sinh vật lên đến 99,99% đối với vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm như vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Staphylococcus cholermidis, Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh), nấm Candida albicans) và tạo ra một môi trường ẩm lý tưởng thúc đẩy quá trình lành thương.

Khi nào tôi nên sử dụng gạc xốp?

Gạc xốp ứng dụng vào vết thương có lượng dịch tiết từ trung bình đến nhiều như: vết trầy xước, vết mổ, vết rách, vết loét do tì đè, vết bỏng, vết thương bị nhiễm trùng và vết thương chảy dịch…Các sản phẩm này có thể được sử dụng như băng chính (tiếp xúc trực tiếp với vết thương) hoặc băng phụ (được sử dụng để che băng chính cho mục đích bảo vệ).

Ưu nhược điểm của gạc xốp là gì?

Gạc xốp thường được kê đơn vì ưu điểm lớn nhất của chúng: cung cấp một môi trường ẩm, ấm, lý tưởng để hỗ trợ lành thương, tạo cảm giác thoải mái mềm mại cho người dùng. Tuy nhiên, rất ít người biết hết được ưu điểm của gạc xốp. Cụ thể như sau:  

 • Đừng dính vào vết thương
 • Đóng vai trò như một tấm đệm để bảo vệ vùng bị ảnh hưởng, giảm sức ép tỳ đè
 • Cung cấp hàng rào chống lại vi khuẩn
 • Được sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng
 • Thích hợp cho các vết thương bị tăng tiết mồ hôi
 • Có thể được sử dụng trong liệu pháp nén
 • Dễ dàng áp dụng và loại bỏ

Với những ưu điểm nhưng cũng phải kể đến nhược điểm của gạc xốp:

 • Vết thương có thể khô nếu không có hoặc quá ít dịch tiết để thấm sẽ không phù hợp với gạc xốp
 • Da xung quanh có thể xảy ra hiện tượng tróc vảy nếu nó trở nên bão hòa với dịch tiết.
 • Các loại băng này không thích hợp cho vết bỏng độ ba, vết thương xoang hoặc vết thương đã khô.

 

Hướng dẫn sử dụng gạc xốp

Nếu bác sĩ đã xác định rằng gạc xốp là lựa chọn phù hợp nhất cho vết thương, thì bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng cũng như loại bỏ gạc xốp theo bác sĩ. Cơ bản các bước sẽ như sau:

Hướng dẫn sử dụng:

 1. Làm sạch khu vực bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác
 2. Lau khô vùng da xung quanh bằng một miếng gạc vô trùng
 3. Đắp gạc xốp để kéo dài ra ngoài mép vết thương ít nhất 1-2cm
 4. Che bằng băng thứ cấp nếu cần (Thường là gạc film trong suốt) – nếu băng không giáp với chất kết dính, bạn có thể cần dùng băng hoặc quấn để giữ cố định

Loại gạc xốp: Chỉ cần bóc sản phẩm và lặp lại quy trình làm sạch.

Hãy áp dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ tư vấn, tùy theo từng trường hợp cụ thể các bước sẽ có sự khác nhau. Không phải vết thương nào cũng giống nhau.

Hiện tại ngoài băng gạc xốp, thì có rất nhiều dòng phát triển hơn của gạc xốp như:

 • Gạc xốp tẩm bạc
 • Gạc xốp vô trùng có băng keo
 • Gạc xốp Silicone
 • Gạc xốp silicone không viền
 • ….
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *