CÁC LOẠI THIẾT BỊ TRONG PHÒNG MỔ TIÊU CHUẨN: HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ

Thiết bị phòng mổ y tế là những thiết bị phục vụ công tác phẫu thuật, giải phẫu bệnh nhân. Theo xu hướng phát triển, thì càng ngày thiết bị trong phòng mổ càng được nâng cao tiêu chuẩn và trang bị đầy đủ hơn. Thiết bị phòng mổ đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của ca mổ. Hiện nay khi khoa học phát triển, thì các thiết bị phòng mổ được trang bị những tính năng vượt trội công nghệ cao, phục vụ được nhiều thao tác phức tạp và mang tính chuẩn xác cao, tính tỉ mỉ, ứng dụng rất cao. Mời các bạn xem qua danh sách các loại thiết bị trong phòng mổ tiêu chuẩn dưới đây. 

DANH SÁCH CÁC LOẠI THIẾT BỊ TRONG PHÒNG MỔ TIÊU CHUẨN

Phòng mổ được thiết kế để bác sĩ phẫu thuật và nhân viên phẫu thuật thực hiện các quy trình phẫu thuật đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, tập trung và an toàn. Cần có nhiều thiết bị khác nhau để sử dụng trong phòng mổ.

Đèn mổ Mediland – Sunled 

1. Đèn phẫu thuật

Đèn phẫu thuật chất lượng cao rất cần thiết để thực hiện các thủ thuật phức tạp trong phòng mổ. Đèn phẫu thuật được thiết kế để cung cấp ánh sáng trắng sáng để chiếu sáng khu vực phẫu thuật và loại bỏ bóng mờ, đồng thời giữ cho nhân viên phẫu thuật mát mẻ. Đèn LED hoặc đèn halogen là hai loại đèn phẫu thuật. Ánh sáng phẫu thuật đang chuyển đổi từ công nghệ sợi đốt sang công nghệ LED do nhiều lợi ích của đèn LED: cung cấp ánh sáng trắng, ít tỏa nhiệt hơn trong khu vực phẫu thuật, hiển thị màu chính xác hơn và cải thiện khả năng kiểm soát bóng mờ.

2. Bàn mổ

Bàn mổ rất cần thiết đối với bất kỳ phòng mổ nào. Một bệnh nhân nằm trên bàn mổ trong quá trình phẫu thuật. Mục đích của bàn là giữ bệnh nhân tại chỗ trong khi nhóm phẫu thuật hoạt động và có thể hỗ trợ các bộ phận chuyển động của cơ thể bệnh nhân bằng cách sử dụng các phụ kiện của bàn phẫu thuật. Bàn mổ chung được thiết kế để thực hiện một loạt các thủ thuật trong khi những bàn khác được thiết kế cho các thủ thuật cụ thể, ví dụ như bàn chỉnh hình.

3. Hệ thống treo hoặc hệ thống quản lý thiết bị (EMS)

Hệ thống treo hoặc hệ thống quản lý thiết bị được thiết kế cố định các đường dây điện nhằm giảm nguy cơ vấp ngã cho nhân viên. Bằng cách loại bỏ sự lộn xộn từ các loại dây khác nhau, làm tăng không gian làm việc trong phòng phẫu thuật. Hệ thống treo cũng cung cấp chỗ để cho các thiết bị khác nhau và cho phép thiết bị đó được định vị để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân và đội phẫu thuật. Tay treo lơ lửng trên trần nhà và di chuyển dễ dàng khắp phòng mổ. Hệ thống treo có nhiều kiểu dáng khác nhau. Thiết kế do cơ sở lựa chọn có thể phụ thuộc vào yêu cầu về không gian.

4. Màn hình phẫu thuật

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu yêu cầu bác sĩ phẫu thuật và các thành viên trong nhóm phẫu thuật hình dung ra giải phẫu bệnh nhân phức tạp trên màn hình phẫu thuật. Họ cũng cung cấp hình ảnh trực quan về quy trình cho tất cả các thành viên trong nhóm. Màn hình phẫu thuật, bao gồm màn hình treo tường và màn hình khổ lớn, gắn vào cánh tay đèn phẫu thuật, cột thiết bị hoặc tường và được sử dụng để hiển thị cận cảnh, sắc nét về khu vực phẫu thuật. Màn hình phẫu thuật mới hơn có thể cung cấp hình ảnh độ phân giải cao hoặc 4K.

5. Hệ thống tích hợp trong phòng điều hành

kết nối hình ảnh và video trong phòng điều hành để cải thiện quy trình làm việc và hướng dẫn đào tạo. Bằng cách cho phép thiết bị trong phòng mổ giao tiếp với nhau thông qua công nghệ, hệ thống tích hợp cho phép nhân viên trong phòng mổ điều phối và cộng tác trong thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống tích hợp cho phép điều khiển từ xa nhiều thiết bị và có thể làm giảm lưu lượng truy cập gần khu vực phẫu thuật. Lưu lượng truy cập trong phòng có thể giảm hơn nữa vì sự tích hợp cho phép những người có thể vào khu phẫu thuật xem và giao tiếp từ xa. Việc giảm lưu lượng này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn phòng mổ.

6. Tủ ấm

Tủ ấm còn được gọi là tủ hâm nóng, được sử dụng để lưu trữ và làm ấm chất lỏng, khăn trải giường và chăn. Giữ ấm chất lỏng và khăn trải giường cho bệnh nhân sử dụng giúp giảm nguy cơ hạ thân nhiệt. Duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường trong khi phẫu thuật có thể là một thách thức. Công nghệ này không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn hỗ trợ duy trì nhiệt độ bình thường của cơ thể. Nhiệt độ cơ thể bình thường có liên quan đến việc cải thiện kết quả của bệnh nhân. Máy làm ấm chăn có thể có một, hai hoặc ba ngăn và có thể di động hoặc cố định.

7. Chậu rửa

Chậu rửa tay và cẳng tay bằng dụng cụ trước khi thực hiện thủ thuật là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng trong môi trường phẫu thuật. Chậu rửa  được nhân viên sử dụng để “cọ rửa” trước khi phẫu thuật. Rửa tay vẫn là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lây truyền của vi khuẩn. Chậu rửa giúp vệ sinh tay tự động, do đó giảm nguy cơ nhiễm bẩn trong quá trình rửa tay.

Bàn tài liệu y tá được sử dụng bởi y tá phẫu thuật. Ghi lại thông tin y tế thích hợp liên quan đến ca phẫu thuật là rất quan trọng để giữ cho hồ sơ y tế của bệnh nhân được cập nhật và chính xác, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc truy cập vào thông tin của bệnh nhân. Các trạm này có thể chứa các thiết bị điện tử và cung cấp một bàn làm việc cho các mục đích báo cáo và lập biểu đồ. Các bàn tài liệu y tá cung cấp sự tiện lợi và các công cụ tổ chức mà y tá cần để quản lý hiệu quả thông tin bệnh nhân.

LỊCH SỬ THIẾT BỊ PHÒNG MỔ

Lịch sử của thiết bị phòng mổ rất rộng và thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị. Một số phòng mổ sớm nhất, còn được gọi là “operation theatre”, đã được sử dụng vào đầu những năm 1800. Các cuộc phẫu thuật được thực hiện vào ban ngày vì không có điện. Ngoài ra, nến thường được sử dụng để thắp sáng thêm.

Ở Hoa Kỳ, kỹ thuật vô trùng không được sử dụng cho đến những năm 1890 và các bác sĩ phẫu thuật chỉ rửa tay sau khi phẫu thuật.

Vào những năm 1900, vô trùng hoặc ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hoặc thiết bị vô trùng đã trở thành thông lệ. Thiết bị vận hành có thể được làm vô trùng bằng cách đun sôi, sử dụng nồi hấp và chất khử trùng bằng hóa chất. Các bác sĩ bắt đầu mặc áo khoác trắng, giường và bàn mổ được trải khăn sạch.

CÔNG DỤNG THIẾT BỊ PHÒNG VẬN HÀNH

Việc lựa chọn thiết bị y tế nào cho phòng mổ tùy thuộc vào cơ sở và nhu cầu của bệnh nhân. Ví dụ, các phòng mổ có độ phức tạp cao có thể yêu cầu một hệ thống tích hợp phức tạp, tiên tiến. Các Trung tâm Phẫu thuật Cấp cứu nhỏ có thể có ngân sách nhỏ hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Bất kể cơ sở hoặc mục đích sử dụng nào, mỗi phần của thiết bị đều phục vụ mục đích quan trọng của riêng nó trong phòng mổ:

  • Đèn phẫu thuật được sử dụng để chiếu sáng khu vực phẫu thuật
  • Bàn mổ được sử dụng để bệnh nhân nằm trong quá trình phẫu thuật và có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào thủ thuật
  • Hệ thống treo giấu các dây điện được gắn vào các phần thiết bị khác nhau trong phòng mổ để giảm nguy cơ vấp ngã. Chúng có thể chứa các thiết bị làm cho chúng di động và có thể được định vị ở nhiều vị trí khác nhau xung quanh phòng
  • Màn hình phẫu thuật được sử dụng để hiển thị một cái nhìn chi tiết về vị trí phẫu thuật để có hình ảnh rõ ràng
  • Hệ thống tích hợp phòng mổ cho phép nhân viên phẫu thuật điều phối và cộng tác trong các quyết định y tế thông qua kết nối video và hình ảnh
  • Tủ ấm được sử dụng để lưu trữ và làm ấm dịch truyền tĩnh mạch (IV), khăn trải giường và chăn
  • Chậu rửa được nhân viên phẫu thuật sử dụng để “cọ rửa” trước khi phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các trạm tài liệu y tá được sử dụng để chứa các thiết bị điện tử và cung cấp một bàn cho các mục đích báo cáo và lập biểu đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *