Bật mí một số cách để chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu

Khi nào thì có thể tháo băng?

Vào trước ngày ra viện, bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về thời điểm thích hợp để bạn có thể tháo băng che đậy vết mổ. Không cần phải thay băng sau một ngày xuất viện, trừ khi có sự dặn dò của bác sĩ trong những trường hợp mà vết thương hở, còn rỉ dịch, những trường hợp này cần được hẹn lịch tái khám sớm để bác sĩ đánh giá lại vết thương. Trong khoảng thời gian này, bạn cần 必利勁
phải giữ kín toàn bộ khu vực sau phẫu thuật, giúp bảo vệ cho vết mổ khỏi bị thêm thương tổn và có thể nhanh chóng lành lại hơn.

Bước sang ngày kế tiếp, lớp băng cũ nên tháo ra và thay băng mới. vết thương cần được rửa và thay băng mỗi ngày tới khi vết thương được cắt chỉ và lành lại hẳn.

Cách chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu

Cần vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành việc làm sạch bề mặt vết thương đang bị khâu và những vùng da xung quanh. Nên sử dụng kềm gắp với bông gòn, gạc / vải mềm.

Trước tiên, thấm miếng vải / gạc vô khuẩn vào trong dung dịch nước muối sinh lý. Tiếp  đó, nhẹ nhàng lau / chấm nhẹ trên bề mặt vết thương.

Chú ý ở các đường chỉ may và chân sợi chỉ / mối chỉ sẽ là nơi tập trung của nhiều vi trùng nhất. Không nên quên rửa vùng da xung quanh vết thương, lan rộng ở trong phạm vi bán kính khoảng 5cm. Khi tiến hành chăm sóc vết thương sau tiểu phẩu cần tôn trọng nguyên tắc rửa vết thương từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài . Tuyệt đối không được làm theo trình tự ngược lại vì sẽ dễ gây lây nhiễm thứ phát cho vết mổ.

Không được sử dụng chất tẩy rửa da, xà phòng kháng khuẩn, iốt,  rượu hoặc peroxide (nước oxy già). Bởi vì các dung dịch này chỉ dùng cho những vết thương “dơ”, có bài tiết nhiều dịch mủ- viêm. Nếu như sử dụng với những vết thương sạch sau phẫu thuật, vết thương đang trong quá trình lành da, chúng có thể sẽ tiêu diệt các mô hạt non nớt, làm chậm quá trình lành vết thương. Ngoài ra, ở giai đoanh này không được bôi bất kỳ loại kem dưỡng da/ kem giữ ẩm / dầu/dung dịch thảo dược nào trừ khi đã có chỉ định của bác sĩ.

Có cần phải giữ vết thương khô không?

Chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu: tránh để cho vết thương đã khâu bị dính ướt trong 24 giờ đầu sau khi tiểu thuật. Vì vậy, vào ngày đầu sau khi tiểu phẫu, hãy lau mình tại giường bằng khăn vắt khô thay vì đi tắm rửa như thông thường nếu như việc tắm rửa không đảm bảo giữ được cho vết thương được khô ráo.

Sang ngày thứ hai, cơ thể không bài tiết quá nhiều mồ hôi thì việc tắm rửa vẫn cần phải hạn chế. Trong trường hợp cần thiết phải vệ sinh cơ thể, nên tắm trong thời gian vừa phải với nước ấm dưới vòi hoa sen đồng thời cần che chắn kỹ lưỡng cho vùng vừa phẫu thuật, tránh để cho nước bẩn, xà phòng rơi vào. Tuyệt đối không được tắm bồn hay ngâm người quá lâu vì khi vết thương của bạn bị ngâm trong nước, lớp biểu bì da sẽ có khuynh hướng mềm ra, làm các đường chỉ khâu bị hở. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho sự xâm nhập của vi trùng trên da lẫn các chủng ngoại lai.

Sau khi tắm, cần nhanh chóng lau khô người và vùng da xung quanh vết thương bằng khăn sạch. mềm. Đây cũng là thời thích hợp trong ngày để thực hiện việc thay băng vết thương.

Chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu, khi nào cần phải báo bác sĩ?

Bạn cần đến gặp bác sĩ hay đi đến tái khám sớm nếu bạn trong quá trình chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu có một trong những dấu hiệu bất thường dưới đây:

  • Hiện tương đau đớn tăng dần
  • vết thương bị đỏ / sưng tấy
  • Chảy mủ/ chảy máu
  • Lượng tiết dịch từ vết thương tặng lên
  • Có mùi hôi khó chịu
  • Vết thương có vẻ nhìn lớn hơn/ sâu hơn;
  • Bung chỉ khâu
  • Vùng da xung quanh bị phù nề, sưng đau hay ấn vào sẽ thấy phập phều
  • Toàn thân mệt mỏi, lừ đừ, sốt > 38 độ C kéo dài hơn 4 tiếng.

Những biểu hiện là dấu hiệu gợi ý cho vết thương sau tiểu thuật có thể đã bị nhiễm trùng. Không thể tiếp tục việc điều trị tại nhà nữa mà cần phải có sự can thiệp của các nhân viên y tế. Một vài trường hợp sẽ cần phải sử dụng thêm kháng sinh theo đường tiêm/ uống toàn thân. Với một số ít trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ cần phải tháo chỉ để thăm dò những nguy cơ nhiễm trùng vết mổ từ bên trong vết thương.

Khi nào vết thương sẽ được cắt chỉ 

Nếu như vết thương của bạn đã được khâu bằng chỉ khâu tự tiêu, bạn sẽ không phải quay lại gặp bác sĩ lần nữa để cắt chỉ vì chúng sẽ tự biến tiêu sau 7 – 10 ngày. Việc quan trọng là bạn hãy chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu thật tốt.

Ngược lại, nếu bác sĩ đã đóng vết thương của bạn bằng các loại chỉ thông thường, bạn cần quay lại để cắt chỉ vết thương theo như lịch hẹn với bác sĩ. Thời gian khuyến cáo để tháo chỉ khâu cho vết thương sau tiểu phẫu dao động trong khoảng  từ 5 đến 21 ngày, tùy thuộc vào diệc tích/ vị trí phẫu t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *