Tổng quan những điều cần biết về đèn phẫu thuật

Đèn phẫu thuật hay còn có tên gọi khác là đèn mổ được sử dụng chính trong các phần mổ hoặc trung tâm phẫu thuật, thẩm mỹ với vai trò cung cấp ánh sáng để thực hiện phẫu thuật. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được những hiểu biết tổng quan về đèn phẫu thuật.

Đèn phẫu thuật là gì?

Đèn phẫu thuật còn được biết đến là đèn mổ. Loại đèn được sử dụng phổ biến ở các phòng mổ hoặc trung tâm phẫu thuật, bệnh viện thẩm mỹ những nơi cần ánh sáng chất lượng cao như phòng cấp cứu hay phòng sanh,….

Đèn phẫu thuật còn được biết đến là đèn mổ

Đèn phẫu thuật dùng để tạo khoảng sáng tối ưu để bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật. Loại đèn này cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không hề bị nóng gây ảnh hưởng đến bệnh nhân cũng như bác sĩ.

Mẫu đèn này sẽ đáp ứng được những yêu cầu để cung cấp vùng sáng quan sát tối ưu trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra nó còn dùng trong các thủ tục thăm khám, còn đèn mổ thường dùng cho các ca phẫu thuật.

Phân loại các đèn phẫu thuật hiện tại

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại đèn phẫu thuật, mỗi loại có một vai trò khác nhau giúp cung cấp ánh sáng trước trong và sau quá trình phẫu thuật.

Dựa trên điểm lắp đặt thì có các loại đèn sau:

Đèn phẫu thuật treo trần

Loại đèn này là đèn chuyên dụng được sử dụng trong các cuộc đại phẫu phức tạp cần nhiều ánh sáng để bác sĩ có thể quan sát và thao tác chính xác. Điều khiển đèn mổ được thực hiện bằng nút điều khiển ở phía thân đèn

Loại đèn này là đèn chuyên dụng được sử dụng trong các cuộc đại phẫu phức tạp cần nhiều ánh sáng

Với sự hỗ trợ của điều khiển người ta có thể điều chỉnh cường độ sáng cũng như vùng hoạt động của đèn. Loại đèn phẫu thuật treo tường thường là bóng led vì nó sẽ giúp bác sĩ hạn chế sự mỏi mắt trong những ca phẫu thuật kéo dài. Vì có cường độ sáng cao nên nó có thể nhận biết những phân tử nhỏ nhất thậm chí cả những sự thay đổi màu ở các mô da.

Đèn phẫu thuật treo tường

Loại đèn này được dùng để phẫu thuật, các ca nghiên cứu hay chuẩn đoán, khám bệnh…. Loại đèn này cũng sử dụng ánh đèn led. Vừa tiết kiệm năng lượng lại có độ bền cao ánh sáng tốt.

Đèn phẫu thuật di động

Loại đèn  phẫu thuật có bánh xe di động này có thể di chuyển qua nhiều không gian khác nhau. Đặc biệt là những không gian cần sự linh hoạt. Loại đèn này được dùng trong phòng mổ, tiểu phẫu, phòng cấp cứu, chuyển phôi hoặc chọc noãn.

Mẫu đèn này gồm có đầu đèn, giá đỡ tay cầm cùng bộ bánh xe di chuyển.

Phân theo loại bóng đèn

Nếu phân loại theo loại bóng đèn thì sẽ có 2 loai chính là: Đèn sợi đốt thông thường, đèn bóng led…

Một số yêu cầu của đèn phẫu thuật

Một chiếc đèn phẫu thuật tốt sẽ đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

  • Thứ nhất độ sáng của đầu đèn không được vượt quá 160 ngàn Lux
  • Đường kính đầu đèn khoảng 400-700m trọng lượng đèn khoảng 45kg
  • Trọng lượng đèn sẽ thay đổi vào số lượng đầu đèn
  • Tuổi thọ đèn được tính bằng giá trị L70 quy ước chính là thời gian ánh sáng
  • Đèn mổ hiện đại có thể sử dụng trong khoảng 40 đến 60 ngàn giờ.

Trên đây là một số điều tổng quan về đèn phẫu thuật. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần và đủ về dòng sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *