Lưu ý quan trọng khi chăm sóc vết khâu ở môi

Chăm sóc vết khâu ở môi

  • Khử trùng vết thương

Trước khi điều trị bất kỳ một vết thương nào, bạn cần phải đảm bảo tay đã sạch sạch với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn để tránh làm vết thương nhiễm trùng bởi những vi khuẩn bám trên da. Dùng nước ấm và xà phòng chống khuẩn để rửa. Bạn có thể sử dụng dung dịch sát trùng sau khi đã rửa tay.

Có thể dùng găng tay nhựa vinyl hoặc dùng găng tay cao su để thay thế, nhưng cần đảm bảo môi của bệnh nhân sẽ không bị dị ứng với cao su. Điều quan trọng chính không nên bỏ qua là không được để cho tay và vết thương tiếp xúc trực tiếp với nhau tránh hiện tượng nhiễm trùng xảy ra.

  • Tránh làm vết thương nhiễm trùng: hạn chế việc thở mạnh, hắt hơi hay ho gần vị trí của vết thương.
  • Nghiêng đầu người bệnh về phía trước. Nếu như thấy môi vẫn bị chảy máu thì cần cho người bị thương ngồi thẳng, hướng mặt về phía trước và hạ thấp cằm xuống. Việc này sẽ giúp rút máu về phía trước, không để máu chảy và dính vào miệng, ngăn không để người bệnh nuốt phải máu vì có thể gây nên nôn mửa hoặc nghẹt thở cho bệnh nhân.
  • Kiểm tra quanh vùng vết thương. thông thường khi bị thương ở môi, những vùng khác cũng bị thương do các chấn thương ban đầu. Bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu gần nhất nếu gặp phải các trường hợp sau:

– Rụng răng 

– Gãy xương mặt hoặc xương hàm 

– Khó khăn khi nuốt hay thở

  • Xác nhận xem bệnh nhân đó đã tiêm vắc-xin chưa: nếu là vết thương do kim loại hay các vật dụng đã bị nhiễm bẩn, người bị thương sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng uốn ván.

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần phải được tiêm chủng uốn ván lúc 2 – 4 và 6 tháng tuổi, và tiêm nhắc lại lúc 15-18 tháng tuổi, cuối cùng sẽ tiêm liều cao hơn lúc 4-6 tuổi.

– Nếu người bị thương mà có vết thương bị nhiễm bẩn, nên chắc chắn đã tiêm mũi tăng cường trong vòng khoảng 5 năm trở lại đây. Nếu không thì nên đi tiêm ngay để đảm bảo.

– Trẻ vị thành niên và các thanh thiếu niên nên tiêm mũi tăng cường ở thời điểm khoảng 11-18 tuổi.

– Người trưởng thành cũng nên tiêm mũi tăng cường phòng ngừa uốn ván định kỳ là 10 năm một lần.

  • Rửa sạch miệng/ môi: yêu cầu người bị thương hãy tháo bỏ tất cả những trang ở sức xung quanh vết thương (nếu có), bao gồm như là khuyên lưỡi / khuyên môi. Đồng thời hãy nhả hết các thực phẩm hay kẹo cao su có trong miệng khi bị thương
  • Rửa vết thương.

 Bước này là vô cùng quan trọng để tránh hiện tượng nhiễm trùng và các giảm nguy cơ để lại sẹo xấu.

– Nếu có các vật thể mắc bên trong vết thương như: hạt bụi / cát bẩn, hãy loại bỏ chúng bằng sớm nhất cách để bệnh nhân tự rửa vết thương ở dưới vòi nước cho đến khi sạch được hết các bụi bẩn.

– Nếu như người bị thương không tiện để thực hiện, bạn có thể sử dụng một ly nước sạch và dội qua vết thương. Hãy tiếp tục dội nước cho đến khi hoàn toàn làm sạch được vết thương.

– Sử dụng tăm bông nhúng vào trong ôxy già để rửa sạch sâu vết thương lại lẫn nữa. Cần đảm bảo người bị thương sẽ không vô tình nuốt phải ôxy già vào trong cơ thể.

Chăm sóc vết khâu ở môi chuyên sâu

Cầm máu vết thương

Tốt nhất hãy nên đểcho người bị thương tự ấn lên môi của mình, bạn có hỗ trợ giúp họ nhưng hãy nhớ đeo găng tay cao su sạch trước khi thực hiện.

Dùng khăn sạch / miếng gạc hay băng ép, ấn nhẹ nhàng và giữ lại vết thương trong 15 phút. Nếu như khăn, miếng gạc hay miếng băng ép đã thấm đầy máu, hãy gỡ bỏ miếng cũ và thay thế bằng một miếng mới.

Kiểm tra vết thương sau 15 phút. Vết thương ở môi có thể sẽ ngừng / bớt chảy máu sau khoảng 45 phút, nhưng nếu sau 15 phút máu vẫn không ngừng chảy bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ

  • Miệng bao gồm nướu, lưỡi và ở môi sẽ có rất nhiều mạch máu và nguồn cung cấp máu chính, vậy nên đã bị thương ở môi có thể chảy gây nhiều máu hơn những vị trí khác ở trên cơ thể
  • Tác dụng lực vào phía bên trong: răng- hàm hoặc nướu.
  • Nếu như người bị thương cảm thấy thấy khó chịu, hãy đặt miếng gạc / miếng vải sạch kẹp giữa phần răng và môi, sau đó tiếp tục tác dụng lực. 

Vệ sinh vết thương

– Chăm sóc vết khâu ở môi: thường xuyên vệ sinh rửa lại vết thương cùng với nước muối/ dung dịch sát khuẩn chuyên dụng thích hợp.

– Môi là vị trí rất nhạy cảm, bởi là nơi thường xuyên nói, ăn uống thức ăn nên việc vệ sinh để đảm bảo cho vết thương không bị nhiễm trùng là không thể bỏ qua.

– Chăm sóc vết khâu ở môi sử dụng tăm bông lau nhẹ nhàng ở chân của vết khâu. Nếu như sử dụng chỉ tự tiêu thì sau khoản 7 đến 10 ngày chỉ sẽ tự tiêu, còn nếu sử dụng những loại chỉ khác thì bạn cần đến cơ sở y tế theo lịch hẹn của bác sĩ để tiến hành cắt chỉ. 

– Cũng với việc chăm sóc, ăn uống bạn cũng nên cẩn thân khiêng khem một số thực phẩm như: thịt gà, rau muống, thịt bò, đồ nếp… để hạn chế hình thành sẹo xấu, sẹo thâm hay sẹo lồi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *