Chăm sóc vết thương hoại tử thế nào cho hiệu quả

Vết thương hoại tử là gì? 

Vết thương hoại tử là hiện tượng những mô tế bào tại vết thương bị chết và lan rộng dần nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bất cứ vết thương nào cũng đều có nguy cơ bị hoại tử. Đặc biệt là với những vết thương do mổ nội tạng, vết thương hở ở vị trí tay, chân…

Vết thương hoại tử chủ yếu phân loại thành 2 dạng:

 • Trường hợp hoại tử khô: không có dịch, màu nâu / đen và có thể bong tróc theo mảng da hoại tử.
 • Trường hợp hoại tử ướt: bị lở loét, gồm mô chết và dịch vàng / nâu đỏ.

Chăm sóc vết thương hoại tử- dấu hiệu

 • Đau

– Đây là dấu hiệu điển hình khi vết thương đang bị hoại tử, mức độ đau sẽ tăng dần tuỳ thuộc vào mức độ hoại tử của vết thương.

– Vết thương hoại tử khô sẽ rất đau nhức nhưng không bị loét. Ngược lại, tình trạng đau rát ở vết thương sẽ thường đi kèm sưng- nóng,- đỏ và lở loét đối với vết thương hoại tử ướt.

 • Bị sốt

Người bệnh thường sẽ bị sốt nhẹ / sốt cao tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm trùng và chấn thương của vết thương. Với trường hợp người bệnh sốt cao > 39 độ C liên tục không / khó hạ trong 48 giờ, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, chăm sóc và điều trị kịp thời.

 • Vết thương có mùi 

Đa số những vết thương hoại tử thường sẽ có mùi thối mang tới sựu khó chịu đối với người bệnh và những thân người xung quanh. Đây là dấu hiệu nhận biết khẳng định vết thương đang bị nhiễm trùng. Lúc này, vết thương cần phải được làm sạch bằng những loại dung dịch sát khuẩn chuyên dụng và loại bỏ đi các phần hoại tử.

Vết thương không còn mùi sẽ dấu hiệu tiến triển tốt  việc trong điều trị hoại tử, vì phần hoại tử đã được loại bỏ đi và không còn lan rộng ra thêm nữa.

Chăm sóc vết thương hoại tử hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân gây hoại tử 

Vết thương hoại tử hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất là 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Vết thương bị nhiễm trùng: do bị tụ cầu, liên cầu tấn công. Từ đó, những độc tố của vi khuẩn gây ra lở loét và hoại tử mô tại nơi vị trí bị tổn thương.
 • Do vết thương bị băng bó quá chặt, lượng máu để tới vết thương không đủ nuôi các mô tế bào. Từ đó làm cho vết thương bị khô quắt lại và các mô bị chết dần.

Quá trình điều trị vết thương hoại tử

Nguyên tắc chăm sóc và điều trị vết thương đang hoại tử cần được thực hiện dựa trên 3 nguyên tắc chín sau đây:

 • Loại bỏ đi các phần hoại tử để tránh những phần mô xung quanh bị hoại tử theo. Trong trường hợp hoại tử đã lây lan quá rộng, bác sĩ có thể cân nhắc tới việc cắt bỏ đi toàn bộ phần mô ở xung quanh.
 • Hàng ngày làm sạch vết thương bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp để kiểm soát nhiễm trùng, đảm bảo cho vết thương sạch khuẩn, tránh bội nhiễm gây tổn thương ăn sâu thêm.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt và kháng sinh tùy từng trường hợphoặc theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ.

Cần thực hiện đúng theo như 3 nguyên tắc này, tình trạng hoại tử bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng, tránh được những nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe hay tính mạng của người bệnh.

Cách xử lý phần hoại tử tại ổ tổn thương 

Phần bị hoại tử tại ổ tổn thương cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Bởi nếu nó còn tổn tại, các phần mô xung quanh rất dễ bị mầm bệnh xâm nhập, tấn công và gây hoại tử kéo theo. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ để lấy hết phần hoại tử.

Cách xử lý phần hoại tử tại ổ tổn thương 

Phần hoại tử tại ổ tổn thương cần được loại bỏ sớm nhất có thể. Bởi nó còn tổn tại, phần mô xung quanh rất dễ bị mầm bệnh xâm nhập và gây hoại tử theo. Tốt nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn hay đến bác sĩ để lấy hết phần hoại tử.

Hãy nên giữ vết thương luôn được sạch và khô ráo. Nếu như dịch từ vết thương thấm ướt phần bông băng, cần tiến hành thay băng cho bệnh nhân ngay. Với trường hợp hoại đã tử quá nhiều, các phần mô đã bị dập nát và lây lan quá nhanh, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cắt bỏ đi toàn bộ phần hoại tử ra khỏi cơ thể.

Chăm sóc vết thương hoại tử, vệ sinh với dung dịch sát khuẩn

Sử dụng dung dịch sát khuẩn phù hợp sẽ có vai trò quyết định trong việc điều trị hoạt tử da và những tổ chức dưới da. Khi lựa chọn dung dịch sát khuẩn cần chú ý tới những tiêu chí quan trọng như sau:

 • Hiệu quả: độ phổ kháng khuẩn rộng, đảm bảo tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh, giúp cho vết thương sạch khuẩn nhanh.
 • Phát huy nhanh chóng tác dụng để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau tổn thương 
 • Không được gây đau xót, kích ứng trên niêm mạc hở, có cảm giác khó chịu cho người bệnh. 
 • Không được làm tổn thương thêm các nguyên bào sợi, đảm bảo cho vết thương lành lại tự nhiên, không bị cản trở. 
 • Tuyệt đối an toàn khi dùng cho vết thương có diện tích tổn thương rộng – sâu. 
 • Không màu để dễ dàng quan sát sự tiến triển tại chỗ của vết thương. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *